Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024

Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là tình trạng lão hóa tự nhiên, gây ra hàng loạt biến đổi hình thái ở sụn khớp, đĩa đệm dần bị bào mòn và mất nước. Bệnh lý thường gặp nhất là Thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống cổ. Bệnh lý thoái hóa cột sống được phân loại tùy theo vị trí ảnh hưởng: Thoái hóa đĩa đệm do nhân tủy, thoái hóa thân đốt sống do vòng sợi, viêm thoái hóa khớp ở mỏm khớp, khớp sườn ống và các thay đổi đĩa đệm như lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm. Bệnh xuất hiện theo tuổi tác. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tâm lí của bệnh nhân. Thoái hóa cột sống là bệnh phổ biến nhưng lại ít người biết nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị đúng.

Nguyên nhân nguyên phát

Quá trình lão hóa của cơ thể là quy luật không thể tránh khỏi. Khi tuổi tác càng tăng, cấu trúc cột sống bị hư hại trầm trọng: đĩa đệm bị mất nước, bao xơ đĩa đệm dễ bị rách vỡ, dây chằng bị xơ hóa, các mô sụn bị hao mòn… Quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào lối sống, cách sinh hoạt của mỗi người. Có người bị thoái hóa từ rất sớm khi mới 30 -35 tuổi, nhưng có người đến 50, 60 tuổi xương khớp vẫn chắc khỏe.

Nguyên nhân thứ phát

Chấn thương cột sống do té ngã, tai nạn nhưng không được điều trị dứt điểm. Thừa cân, béo phì gia tăng áp lực lớn lên cột sống khiến cột sống nhanh bị thoái hóa. Làm việc văn phòng hoặc lao động nặng nhọc với tư thế sai khiến cột sống mất đường cong sinh lý, cả cơ thể gập cong về phía trước. Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Chế độ dinh dưỡng không khoa học thiếu Canxi, Magie, nhiều dầu mỡ,… Tập luyện thể dục, thể thao quá sức khoặc không đúng phương pháp.
No Content Available

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.