Xơ gan

Xơ gan là tình trạng bệnh gây ra do các tế bào gan bị tổn thương liên tục trong một thời gian dài, các mô sẹo sẽ liên tục thay thế các mô bị tổn thương dẫn tới xơ gan. Xơ gan là một căn bệnh thầm lặng nhưng có sức tàn phá lớn đối với gan. Khi các mô sẹo xuất hiện ngày càng nhiều sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông qua gan, làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng. Khi mắt bệnh người bệnh không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng, dẫn đến bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì mới phát hiện gây rất nhiều khó khăn trong điều trị và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Xơ gan trải qua 4 giai đoạn chính. Tùy từng giai đoạn mà có những đặc điểm và biểu hiện khác nhau:

Giai đoạn 1:

Gan bắt đầu bị viêm và xơ nhẹ. Lúc này gan chưa bị tổn thương nhiều nên chức năng gan ít thay đổi. Vì thế, người bệnh chưa có biểu hiện nào rõ ràng, nhưng bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

Giai đoạn 2:

Các mô sẹo xuất hiện nhiều hơn và thay thế dần cho các tế bào gan lành, làm cho các tế bào gan bị tổn thương nhiều hơn dẫn đến chức năng gan bắt đầu giảm sút. Giai đoạn này, người bệnh có biểu hiện rõ hơn giai đoạn 1 với các triệu chứng mệt mỏi, sút cân, không muốn vận động...

Giai đoạn 3:

Các mô gan bị tổn thương nặng hơn và xuất hiện ngày càng nhiều mô xơ sẹo. Người bệnh có nhiều biểu hiện nặng như yếu ớt, xanh xao, sút cân, vàng da,…

Giai đoạn 4:

Cũng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Giai đoạn này bệnh chuyển biến nặng nề, gan bị tổn thương gần như hoàn toàn, các tế bào gan khỏe còn lại ít và hoạt động bù phần gan xơ dẫn đến suy gan. Người bệnh có các biểu hiện trầm trọng, đặc biệt là hiện tượng “cổ trướng” và vàng da. Bệnh xơ gan tiến triển qua 4 giai đoạn, vì thế việc phát hiện kịp thời để áp dụng phương pháp điều trị đóng vai trò rất lớn. Khi bệnh chuyển sang xơ gan giai đoạn 4 thì sẽ gây khó khăn trong điều trị và khắc phục biến chứng.

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.